5 BỆNH BẠN CẦN BIẾT KHI NGỨA MẮT
5 BỆNH BẠN CẦN BIẾT KHI NGỨA MẮT

Ngứa mắt là tình trạng phổ biến thường xảy ra, đặc biệt vào mùa thu đông gây cảm giác rất khó chịu. Khi đôi mắt bị ngứa, những vết cọ xát có thể giải phóng nhiều histamin và làm cho tình trạng ngứa mắt trở nên ngứa điên đảo, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày. Cách tốt nhất để giảm ngứa mắt là tìm ra nguyên nhân và "diệt tận gốc". Sau đây là 5 nguyên nhân chính gây ngứa mắt và những gì bạn có thể làm để cải thiện tình hình.

Dị ứng

Bạn cảm thấy ngứa mắt, nề đỏ thường là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng. Triệu chứng này là do cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng( thực phẩm, môi trường, lông động vật chó , mèo..).

Ngứa mắt dị ứng là bệnh lành tính nhưng cần chú ý tránh dụi mắt để không gây biến chứng xước giác mạc => Gây sẹo, giảm thị lực . Thuốc kháng dị ứng sẽ xoa dịu các phản ứng dị ứng và giảm ngứa mắt.

                                           Ngứa mắt phổ biến nhất thường gặp do thời tiết Ảnh: Getty Image.

Khô mắt

Khô mắt là tình trạng mắt thiếu chất bôi trơn thường xảy ra ở người cao tuổi, người làm việc liên tục với các thiết bị điện tử (máy tính, smartphone).

Bạn thường cảm thấy ngứa mắt và nhức mắt, mỏi mắt .

Biện pháp ứng phó là dùng nước mắt nhân tạo Gilan Comfort 0,18%, cần có thời gian nghỉ cho mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử . Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: Nhìn vào vật gì đó cách khoảng 20 feet (tương đương hơn 6 mét) trong 20 giây sau 20 phút sử dụng thiết bị kỹ thuật số .

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi bạn hay gọi là viêm mi với tình trạng ngứa mắt, sưng đỏ ở mắt, chảy nước mắt, rụng lông mi, viêm giác mạc…

 Biện pháp khắc phục Vệ sinh bờ mi bằng nước muối sinh lý 0,9% , bôi thuốc đúng theo chỉ định sẽ giúp khỏi bệnh.

Vướng dị vật trong mắt

Cát, bụi hay bất kì vật thể nào vướng vào mắt bạn đều có thể gây ngứa mắt , khó chịu, đau đớn cho mắt.

Cách xử trí : Bạn không nên day dụi mắt vì dễ gây xước, bào mòn giác mạc . Hãy chớp mắt trong một chén nước đầy, hoặc dùng nước mắt nhân tạo để đẩy vật thể lạ ra ngoài. Nếu vẫn ngứa mắt, cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để giải quyết tình trạng triệt để.

Kính áp tròng

Nếu bạn sử dụng kính áp tròng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng, khô mắt và ngứa mắt. Lời khuyên cho các bạn dùng kính áp tròng là phải tuân thủ vệ sinh kính sạch sẽ. Người có tiền sử hen suyễn hay viêm mũi dị ứng cần thận trọng khi sử dụng kính áp tròng.

Khi có triệu chứng ngứa mắt, không biết nguyên nhân là gì, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị đúng chỉ định. Không tự ý mua thuốc về nhỏ mắt vì một số thuốc giảm ngứa nhanh nhưng gây bội nhiễm khiến cơn ngứa mắt càng bùng lên dữ dội.