Khô mắt ?? Có phải là bệnh nguy hiểm??
Khô mắt ?? Có phải là bệnh nguy hiểm??

Khô mắt là tình trạng không có đủ nước mắt để bôi trơn và nuôi dưỡng mắt. Nước mắt là cần thiết để cung cấp chất bôi trơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt, rửa trôi vật lạ trong mắt và giữ cho bề mặt của mắt mịn màng .Khô mắt có thể xảy ra khi sản xuất nước mắt và thoát nước không cân bằng. Khô mắt là một vấn đề phổ biến và lâu dài có thể gây khô mắt mãn tính.

 Khô mắt do lượng nước mắt không đủ

Nước mắt được sản xuất bởi tuyến lệ. Nước mắt có xu hướng giảm dần theo tuổi tác, tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt,môi trường (gió và khí hậu khô), cũng có thể làm giảm lượng nước mắt do sự bốc hơi nước mắt tăng lên. Khi lượng sản xuất nước mắt giảm hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh , các triệu chứng khô mắt có thể xuất hiện.

Khô mắt do chất lượng nước mắt kém

Nước mắt được tạo thành từ 3 lớp: dầu, nước và chất nhầy. Mỗi thành phần bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt phía trước của mắt. Một lớp dầu mịn giúp ngăn chặn sự bay hơi của lớp nước, trong khi lớp mucin trải đều nước mắt trên bề mặt mắt. Nếu nước mắt bay hơi quá nhanh hoặc không trải đều trên giác mạc do thiếu hụt bất kỳ lớp nào trong ba lớp nước mắt, các triệu chứng khô mắt có thể phát triển. Dạng khô mắt phổ biến nhất xảy ra khi lớp nước mắt không đủ. Tình trạng này, được gọi là keratoconjuncunch viêm sicca (KCS), cũng được gọi là hội chứng khô mắt

Khô mắt nhận biết như thế nào?

Những người bị khô mắt có thể bị đau mắt, khó chịu, trầy xước hoặc nóng rát; một cảm giác của một cái gì đó trong mắt họ; chay nước mắt sống; và mờ mắt. Khô mắt tiên triển có thể làm hỏng bề mặt trước của mắt và làm giảm thị lực. Khi nào Khô mắt?
Khô mắt điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị cho mắt khô nhằm mục đích khôi phục hoặc duy trì lượng nước mắt bình thường trong mắt để giảm thiểu khô mắt và khó chịu liên quan và để duy trì sức khỏe của mắt.Bạn có thể thực hiện các bước sau để giảm triệu chứng khô mắt:

-   Điều trị khô mắt bằng dung dịch nước mắt nhân tạo các giải pháp nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản khôngây kích ứng cho mắt được khuyến nghị dùng, bảo tồn nước mắt, tăng sản xuất nước mắt và điều trị viêm mí mắt hoặc bề mặt mắt góp phần gây khô mắt.

  -  Nhớ chớp mắt thường xuyên khi đọc hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài.

  - Tăng độ ẩm trong không khí tại nơi làm việc và ở nhà.

  - Đeo kính râm ngoài trời, đặc biệt là những người có gọng kính, để giảm tiếp xúc với gió khô và mặt trời. 

  -  Bổ sung dinh dưỡng có chứa axit béo thiết yếu có thể giúp giảm triệu chứng khô mắt ở một số người. Hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn nếu dùng bổ sung chế độ ăn uống có thể giúp đỡ các vấn đề khô mắt của bạn.

  - Tránh bị mất nước bằng cách uống nhiều nước (8 đến 10 ly) mỗi ngày.